เจ้าอาวาส

พระปลัดธนภณ อริยวํโส
เจ้าอาวาส
สถิติผู้เยี่ยมชม
เปิดเว็บไซต์ 05/05/2013
ปรับปรุง 03/10/2021
สถิติผู้เข้าชม 530980
Page Views 746703
รายได้จากการจำหน่อยมอบกองทุนสงฆ์อาพาธวัดถ้ำบาดาล ติดต่อสอบถามโฆษณาได้ที่คุณวรพลแสงทอง08-9835-1390 ครูบาแก้ว ผอ.ส่งเสริมพุทธศาสนาประจำนิตยสาร โทร.036-346-323, 08-9028-3987

บริการถ่ายภาพ พรีเวดดิ้ง งานแต่งงาน งานรับปริญญา งานบวช ถ่ายแฟชั่น โดยช่างภาพมืออาชีพและรับทำ Photobook   ออกแบบการ์ดเชิญต่างๆ ในแบบที่ไม่เหมือนใคร บริการรับถ่ายทั่วทุกจังหวัดและต่างประเทศ 

ติดต่อ คุณต๊ะ บริการถ่ายภาพ 084-958-4993 ชมภาพถ่ายได้ที่

https://www.facebook.com/pages/Lovingroom-Studio/241713369285428?ref=hl 

ร้านวุฒิ์ บางแวก ดำเนินการโดยนายพัฒน์ปวุฒิ์ รังสิยานิช เก็บสะสมพระแลกเปลี่ยนพระมา30ปีพระทุกองค์ได้ผ่านการพิจารณาจากผมและเพื่อนที่เล่นพระในตลาดทั้งสิ้น ร้านสนามหลวง2เปิดเฉพาะเสาร์และอาทิตย์และท่านที่ต้องการชมพระที่ลงในพระเครื่องดอทคอม โทรนัดคุยกันที่ร้านได้ 081-4973885 ทางร้านยังมีเว็บไซด์ที่อัพเดทอยู่เป็นประจำนะครับ เชิญเข้าไปชมได้ตามลิงค์ที่อยู่ด้านล่างครับ ทางร้านยินดีที่จะให้คำปรึกษาและแลกเปลี่ยนความรู้กันฟรีนะครับไม่หวงวิชา
http://www.taradpra.com/store.aspx?storeNo=6765 

ติดต่อโฆษณาวัตถุมงคล – งานโฆษณาทั่วไป 

สอบถาม ศูนย์ข่าว 036-346323, 08-9028-3987

บก.นิตยสาร คุณวรพล  แสงทอง 08-9835-1390

ท่านที่กำลังมองหาพี่พักใกล้เมืองโคราช ราคาถูก จะเป็นเดือนหรือค้างคืนชั่วคราว ลองมาที่นี้ดู BR รุ่งเรือง เพลส ตั้งอยู่แยกโคกกรวด ติดถนนใหญ่ เดินทางสะดวก ใช้เวลาเข้าตัวเมืองเพียงไม่กี่นาที สถานที่ตั้ง223ม.3 ต.โคกกรวด อ.เมือง จ.นครราชสีมา โทร.093-086-839


ศศิรัศมิ์ ภาไพรวัลย์ เห็ดหลินจือเพื่อสุขภาพ   



คุณศศิรัศมิ์  ภาไพรวัลย์ โทร 081-4331994 ,036-266878 



มีความประสงค์ต้องการสร้างอุโบสถ 
ท่านผู้ใจบุญท่านใดต้องการสร้างโบสถ์
ติดต่อได้กับทางวัด 036-346323
พระปลัดธนภณ อริยวํโส 089-028-3987
ข่าวนิตยสารผู้พิทักษ์ปวงชน-สายข่าวท้องถิ่น
ท่องแดนพุทธภูมิ

ท่องแดนพุทธภูมิ

กับ สำนักงานพุทธศาสนาแห่งชาติ

โดย ปุระณะ  ตาเมือนธม

สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ โดย”กองส่งเสริมงานเผยแผ่พระพุทธศาสนา” จัดโครงการศึกษาดูงานและสักการะสังเวชนียสถาน ๔ ตำบล ณ สาธารณรัฐอินเดีย และสหพันธ์สาธารณรัฐประชาธิปไตยเนปาล ประจำปีงบประมาณ ๒๕๖๑ ทั้งนี้มีผู้เข้าร่วมโครงการเป็นพระภิกษุ สามเณร และบุคลากรผู้สนับสนุนงานพระพุทธศาสนา ร่วมเดินทางไปศึกษาเมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2561-5เมษายน 2561 ผมได้มีโอกาสร่วมเดินทางไปศึกษาในครั้งนี้ด้วย เริ่มเตรียมความพร้อม อบรมปฐมนิเทศ ณ อาคารปฏิบัติธรรมโพธิญาณมหาวิชชาลัย พุทธมนฑล เมื่อวันที่28 ก่อนไป 1 วัน โดยมี นางรพีพรรณ บำรุง ผู้อำนวยการกลุ่มเผยแผ่พระพุทธศาสนา กล่าวรายงานสำหรับโครงการศึกษาดูงานในครั้งนี้ มีพระภิกษุสามเณร และผู้ที่ส่งเสริมสนับสนุนงานพระพุทธศาสนาได้รับคัดเลือกเข้าร่วมโครงการศึกษาดูงานในครั้งนี้ จำนวน ๑๐๐ รูป/คน แบ่งออกเป็น พระภิกษุ ๗๕ รูป และฆราวาส ๒๕ คน โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างขวัญกำลังใจแก่พระภิกษุสามเณร และผู้ทำคุณประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนาที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยครับเสียสละ ทั้งเสริมสร้างประสบการณ์แก่พุทธบริษัท ๔ ในการเดินทางไปสักการะ สังเวชนียสถานและสามารถนำความรู้มาถ่ายทอดได้อย่างถูกต้อง และเพื่อสร้างความร่วมมือทางศาสนาและวัฒนธรรม แลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างประเทศอีกด้วย

เหินฟ้าทะยานสู่เมืองพุทธภูมิ

รุ่งเช้า 29มีนาคม ทุกคนก็มาพร้อมกันที่สนามบินสุวรรณภูมิ เดินทางโดยสายการบิน”ไทยเวียตเจ็ต” เหินฟ้าทะยานสู่เมืองพุทธภูมิ ดินแดนแห่งการตรัสรู้ พุทธคยา เมืองมคธ รัฐพิหาร ประเทศอินเดีย การเดินทางสะดวกราบรื่น ตามคณะผู้นำ ทางคณะทีมงานเตรียมแผนการเดินทางไว้แล้วอย่างดีเยี่ยม การไปครั้งนี้(หรือทุกครั้ง) พระคุณเจ้าและคณะเดินทาง ได้รับประสบการณ์ความรู้ เห็นถึงสถานที่จริง พระวิทยากรบรรยายได้เห็นภาพ ชัดแจ้งทุกรายละเอียดเนื้อหา ผมขอนำความรู้เล็กๆน้อยๆมาให้ท่านผู้อ่านได้ความรู้ในสถานที่ต่างๆคราวๆตามนี้นะครับ เริ่มต้นจากที่เดินทางไปตามนี้

ณ สังเวชนียสถาน ๔ ตำบล ประกอบด้วย

- ลุมพินีวัน สถานที่ประสูติ ณ สหพันธ์สาธารณรัฐประชาธิปไตยเนปาล เมื่อครั้งพุทธกาล พระนางสิริมหามายา ได้เดินทางจากกรุงกบิลพัสดุ์ บ้านพระสวามี (ปัจจุบันอยู่ในอินเดีย) ไปยังกรุงเทวัตทหะ บ้านของพระราชบิดา (ปัจจุบันอยู่ในเนปาล) ระหว่างทางได้เกิดเจ็บครรภ์ และมีพระประสูติกาลเจ้าชายสิทธัตถะ ปัจจุบัน ลุมพินีวัน ได้รับการยกย่องจากองค์การยูเนสโก ให้เป็นมรดกโลก ประเภทมรดกทางวัฒนธรรม ในปี พ.ศ. ๒๕๔๐

- พุทธคยา สถานที่ตรัสรู้ ณ เมืองคยา สาธารณรัฐอินเดีย ถือเป็นจุดเริ่มต้นของพระพุทธศาสนา เป็นสถานที่ที่เจ้าชายสิทธัตถะ ทรงใช้ความวิริยะอุตสาหะแสวงหาโมกขธรรมอยู่เป็นเวลา ๖ ปี จึงตรัสรู้อนุตตรสัมมาสัมโพธิญาณเป็นพระพุทธเจ้า ภายใต้ต้นพระศรีมหาโพธิ์ ในวันรุ่งขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๖ หรือวันวิสาขบูชา ก่อนพุทธศักราช ๔๕ ปี ปัจจุบัน พุทธคยา ได้รับการยกย่องจากองค์การยูเนสโก ให้เป็นมรดกโลก ประเภทมรดกทางวัฒนธรรม ในปี พ.ศ. ๒๕๔๕

- สารนาถ สถานที่แสดงปฐมเทศนา ณ เมืองพาราณสี สาธารณรัฐอินเดีย สารนาถ หรือ ป่าอิสิปตนมฤคทายวัน แปลว่า ป่าอันเป็นที่ให้อภัยแก่เนื้อ เป็นสถานที่ประชุมตกลงของเหล่าฤาษีที่มาบำเพ็ญตบะและโยคะ ภายในอาณาบริเวณมี ธรรมเมกขสถูป เป็นพุทธสถานขนาดใหญ่ เป็นที่พระพุทธเจ้าทรงแสดงปฐมเทศนาธัมมจักกัปปวัตตนสูตร ตรงกับวันเพ็ญ เดือน ๘ เป็นวันที่พระรัตนตรัยครบบริบูรณ์บังเกิดขึ้นในโลกเป็นครั้งแรก คือมี พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ ครบบริบูรณ์

- สาลวโนทยาน สถานที่ดับขันธปรินิพพาน ณ เมืองกุสินารา สาธารณรัฐอินเดีย สาลวโนทยาน แปลว่า ป่าไม้สาละ พระพุทธองค์ทรงปรินิพพาน ในวันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๖ วันเพ็ญวิสาขะ ณ ใต้ต้นสาละคู่ที่ออกดอกสะพรั่งนอกฤดูกาลเป็นพุทธบูชา

สะสมบุญถวายผ้าป่าฯ ฟังธรรม พระธรรมโพธิวงศ์

            นอกจากการได้เยี่ยมชมสถานที่ต่างๆยังได้แวะพักวัดไทยหลายๆวัน พร้อมที่สำคัญคือได้ร่วมทำบุญทอดผ้าป่าฯ ร่วมด้วยช่วยกัน ได้บุญกันไปเต็มที่ และได้มีโอกาสได้เข้ากราบนมัสการ รับฟังธรรมจากพระเดชพระคุณ พระธรรมโพธิวงศ์ (วีรยุทธ์ วีรยุทฺโธ) หัวหน้าพระธรรมทูต สายประเทศอินเดีย - เนปาล เจ้าอาวาสวัดไทยพุทธคยา ท่านได้ความรู้ว่า อินเดียเป็นประเทศเดียวในโลก ที่พุทธศาสนิกชนจะต้องเดินทางไปเพื่อศึกษาเรียนรู้ ยิ่งผู้นำทางศาสนา ครูสอนศาสนา นักบริหารกิจการศาสนา ผู้บริหารราชการบ้านเมืองทุกหมู่เหล่า และผู้นับถือพระพุทธศาสนา ที่มีกำลังศรัทธาจะต้องไปพบไปเห็นด้วยอินทรีย์ คือ ตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจของตนให้ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หลักที่พระพุทธเจ้าทรงให้ความไว้วางพระทัยและมอบหมายให้ปฏิบัติหน้าที่แทนพระองค์ในฐานะพระบรมศาสดา หลังจากพระองค์ปรินิพพานแล้วนั่นคือ พระธรรมกับพระวินัย จะถูกฉายอย่างแจ่มชัดให้เราผู้เดินทางเห็นว่า ทำไมพระพุทธเจ้าจึงโปรดประทานให้พระธรรมกับพระวินัยเป็นศาสดาแทนพระองค์ ในความห่วงใยที่พระพุทธองค์ทรงพระเมตตาอย่างหาที่สุดมิได้ ก็คือ การประทานหลักแห่งอุดมสถาน คือสถานที่สมบูรณ์ที่สุด เราสามารถที่จะนำมาเป็นหลักแห่งชีวิตได้ สิ่งนั้นคือ สังเวชนียสถาน ๔ ตำบล สถานที่พระพุทธเจ้าทรง ประสูติ ตรัสรู้ แสดงปฐมเทศนา และเสด็จดับขันธ์ปรินิพพาน ๔ สถานที่นี้ เป็น ๔ หลักที่นำไปเป็นคู่มือและเครื่องมือการพัฒนาตน คนและงาน ได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจ รับฟังการให้ความรู้ไปพอสมควร และก็ได้รับของแจกที่ระลึก จากมือพระเดชพระคุณ พระพระธรรมโพธิวงศ์ ด้วยความปรื้มปิติอย่างยิ่ง จากนั้นกลับที่พัก เตรียมตัว บินกลับดินแดนพุทธบุตร เมืองไทย บ้านเรา ทั้งนี้ขอขอบคุณเจ้าหน้าสำนักงานพุทธทุกท่าน ที่ได้ใส่ใจและเห็นถึงความสำคัญ ในการศึกษาเรียนรู้ประวัติความเป็นมาของพุทธศาสนา ให้การสนับสนุนส่งเสริม พระสงฆ์ให้มีความรู้ดียิ่งขึ้นนอกเหนือจากการอ่านจากตำราเพียงอย่างเดียว

JPEG Image ดาวน์โหลดไฟล์   ขนาดไฟล์ 386.99 KB
โพสเมื่อ : 27 เม.ย. 2561,20:39   อ่าน 403 ครั้ง