เจ้าอาวาส

พระปลัดธนภณ อริยวํโส
เจ้าอาวาส
สถิติผู้เยี่ยมชม
เปิดเว็บไซต์ 05/05/2013
ปรับปรุง 03/10/2021
สถิติผู้เข้าชม 530933
Page Views 746653
รายได้จากการจำหน่อยมอบกองทุนสงฆ์อาพาธวัดถ้ำบาดาล ติดต่อสอบถามโฆษณาได้ที่คุณวรพลแสงทอง08-9835-1390 ครูบาแก้ว ผอ.ส่งเสริมพุทธศาสนาประจำนิตยสาร โทร.036-346-323, 08-9028-3987

บริการถ่ายภาพ พรีเวดดิ้ง งานแต่งงาน งานรับปริญญา งานบวช ถ่ายแฟชั่น โดยช่างภาพมืออาชีพและรับทำ Photobook   ออกแบบการ์ดเชิญต่างๆ ในแบบที่ไม่เหมือนใคร บริการรับถ่ายทั่วทุกจังหวัดและต่างประเทศ 

ติดต่อ คุณต๊ะ บริการถ่ายภาพ 084-958-4993 ชมภาพถ่ายได้ที่

https://www.facebook.com/pages/Lovingroom-Studio/241713369285428?ref=hl 

ร้านวุฒิ์ บางแวก ดำเนินการโดยนายพัฒน์ปวุฒิ์ รังสิยานิช เก็บสะสมพระแลกเปลี่ยนพระมา30ปีพระทุกองค์ได้ผ่านการพิจารณาจากผมและเพื่อนที่เล่นพระในตลาดทั้งสิ้น ร้านสนามหลวง2เปิดเฉพาะเสาร์และอาทิตย์และท่านที่ต้องการชมพระที่ลงในพระเครื่องดอทคอม โทรนัดคุยกันที่ร้านได้ 081-4973885 ทางร้านยังมีเว็บไซด์ที่อัพเดทอยู่เป็นประจำนะครับ เชิญเข้าไปชมได้ตามลิงค์ที่อยู่ด้านล่างครับ ทางร้านยินดีที่จะให้คำปรึกษาและแลกเปลี่ยนความรู้กันฟรีนะครับไม่หวงวิชา
http://www.taradpra.com/store.aspx?storeNo=6765 

ติดต่อโฆษณาวัตถุมงคล – งานโฆษณาทั่วไป 

สอบถาม ศูนย์ข่าว 036-346323, 08-9028-3987

บก.นิตยสาร คุณวรพล  แสงทอง 08-9835-1390

ท่านที่กำลังมองหาพี่พักใกล้เมืองโคราช ราคาถูก จะเป็นเดือนหรือค้างคืนชั่วคราว ลองมาที่นี้ดู BR รุ่งเรือง เพลส ตั้งอยู่แยกโคกกรวด ติดถนนใหญ่ เดินทางสะดวก ใช้เวลาเข้าตัวเมืองเพียงไม่กี่นาที สถานที่ตั้ง223ม.3 ต.โคกกรวด อ.เมือง จ.นครราชสีมา โทร.093-086-839


ศศิรัศมิ์ ภาไพรวัลย์ เห็ดหลินจือเพื่อสุขภาพ   คุณศศิรัศมิ์  ภาไพรวัลย์ โทร 081-4331994 ,036-266878 มีความประสงค์ต้องการสร้างอุโบสถ 
ท่านผู้ใจบุญท่านใดต้องการสร้างโบสถ์
ติดต่อได้กับทางวัด 036-346323
พระปลัดธนภณ อริยวํโส 089-028-3987
วัตถุมงคล
สมเด็จปรกโพธิ์วัดถ้ำบาดาล

สมเด็จปรกโพธิ์วัดถ้ำบาดาล

วัดถ้ำบาดาล(ธ)ต.ลำพญากลาง อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี

โดย.ปุระณะ  ตาเมือนธม

เป็นพระสมเด็จที่มีต้นแบบมาจากสมเด็จปรกโพธิ์วัดระฆังของสมเด็จโต ซึ่งสมเด็จโตได้สร้างไว้เป็นต้นแบบมีหลายพิมพ์มาก ตั้งแต่โพธิ์ห้าใบจนถึงโพธิ์12ใบ ซึ้งท่านสร้างไว้ตามโอกาสต่างๆของท่าน และในสมัยของหลวงปู่หินวัดระฆัง ก็ได้สร้างสืบต่อมาอีก เป็นสมเด็จปรกโพธิ์ย้อย มีความอ่อนช้อยดูสวยงามสงบร่มเย็น 

พระครูบาแก้ว อริยวํโส สร้างบรรจุกรุ

ในปีพ.ศ.2550พระครูบาแก้ว อริยวํโส ก็ได้ริเริ่มมีความคิดในการจัดสร้างพระขึ้นมาเพื่อใช้นำมาบรรจุกรุที่ยอดเจดีย์หอระฆังพระธาตุแก้วสาม และที่ใต้ฐานพระประธานในศาลาปฏิบัติธรรม จึงได้เริ่มออกแบบและได้นำแบบอย่างของสมเด็จโตและของหลวงปู่หินวัดระฆังมาเป็นต้นแบบเมื่อออกแบบเสร็จแล้วจึงได้ให้นายช่างแกะบล๊อกพิมพ์แกะพิมพ์สมเด็จปรกโพธิ์ย้อย18ใบขึ้นมา ส่วนทางด้านหลังองค์พระสมเด็จจะเป็นรูปราหูแปดทิศล้อมสิบสองราศีคือดวงชีวิตของคนเราทุกๆให้ทุกคนที่มีไว้ได้ปลอดภัยจากอันตราย และภายในเป็นรูปอุนาโลมนะเมตตา คือมีหัวใจหลักขององค์พระคือให้มีเมตตารักใคร่ ใครได้พกพานำไปใช้ด้านค้าขายก็จะมีความสำเร็จในกิจการทั้งปวง โดยรวมพิมพ์นิยมของสมเด็จโตมาไว้เป็นหนึ่งในองค์เดียวคือพิมพ์ใหญ่ เจดีย์ ฐานแซม เกศบัวตูม ปรกโพธิ์ มารวมไว้ในองค์เดียวกัน เวลาปั้มพระขึ้นมาเป็นรูปองค์พระแล้วจึงดูสวยงามและน่าศรัทธาเป็นอย่างยิ่ง ทั้งยังมีความหมายที่ดีว่า ใครได้ไปจะได้ดี(พิมพ์เจดีย์)เป็นใหญ่เลื่อนขั้นยศตำแหน่ง(พิมพ์ใหญ่)มีคนคอยอุปถัมภ์ค้ำชูคอยส่งเสริม(ฐานแซม)ทำให้ชีวิตมีความอุดมสมบูรณ์(เกศบัวตูม)และมีความสงบร่มเย็นมีเสน่ห์แก่ผู้พบเห็นเปี่ยมด้วยเมตตาธรรม(ปรกโพธิ์)เรียกว่าเป็นเมตตามหานิยมก็ว่าได้

 

ธรรมชาติของเนื้อพระสมเด็จปรกโพธิ์วัดถ้ำบาดาล

มองทางกายภาพ จากเลนส์ขยายในเนื้อพระสมเด็จปรกโพธิ์วัดถ้ำบาดาลเท่าที่ได้สัมผัสมา มวลสารที่มองเห็นด้วยตาเปล่าประกอบด้วย มวลสารดังต่อไปนี้

1. จุดสีขาวขุ่น มีทั้งขนาดใหญ่และเล็ก ขนาดเล็กตั้งแต่ปลายเข็มหมุดขนานใหญ่เท่าเมล็ดถั่วเขียวก็เคยพบ มีปรากฏอยู่ทั่วไปในเนื้อพระนั้นคือ เม็ดพระธาตุ ผงหินนมผา ผงงาช้างแมมมอส เม็ดข้าวสารหินและเปลือกหอย

2. จุดสีแดงหรือสีแดงอิฐ ตั้งแต่ขนาดเล็กถึงขนาดใหญ่ เป็นเศษพระเครื่องหัก แต่ยังเต็มเปี่ยมไป ด้วยพระพุทธคุณ จึงนำมาสร้างพระเพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคล และความขลังแก่พระสมเด็จ และเป็นผงของแก่นจันทร์แดงซึ่งเป็นมหาเสน่ห์

3. จุดสีดำ มีขนาดเล็กคือ เกสรดอกไม้ เม็ดกล้วย ถ้าเป็นขนาดกลาง เป็นผงถ่านใบลาน

4. จุดสีเขียวคล้ายสีคราม มีลักษณะใหญ่เล็กแล้วแต่จะพบในองค์พระ เป็นหินเขียวหรือ ตะไคร่ ใบเสมา

5. จุดสีน้ำตาลอ่อน และ น้ำตาลแก่ คือเกสรดอกไม้แห้งนานาชนิด เป็นดอกไม้108 (ดอกไม้ที่ใช้บูชาพระ)

6. เม็ดทรายเสกขนาดกลาง และขนาดเล็ก พบในเนื้อพระสมเด็จปรกโพธิ์วัดถ้ำบาดาล

7. เม็ดขาวขุ่นหรือพระธาตุ ส่วนมากจะพบกระจายอยู่ทั่วไปในองค์พระบางองค์ พบอยู่ด้านหลัง บางองค์ไม่พบ

8. ทองคำเปลว ที่ติดพระประธานในโบสถ์วัดต่างๆนำมา ใช้บดละเอียดผสมในเนื้อพระ

9. ผงวิเศษที่พบเป็นก้อน คล้ายกับก้อนดินสอพองก็คือ ผงวิเศษที่ได้จากผงอิทธิเจ ผงปัตถะมัง ผงตรีนิสิงเห ผงพุทธคุณ ผงมหาราช

10. กลิ่นหอมในเนื้อพระสมเด็จ เกิดจากการที่ส่วนผสมมวลสารในเนื้อพระมีดอกไม้และ เกสรหลายชนิดรวมกัน รวมทั้งน้ำมันจันทน์ด้วย จึงทำให้พระสมเด็จมีกลิ่นหอม

มวลสารของเนื้อพระสมเด็จปรกโพธิ์วัดถ้ำบาดาล

1. ดินสอมหาชัย ใช้เขียนลงเป็นผง วิเศษ 5 ประการ อันได้แก่ - ผงพระพุทธคุณ - ผงปัตถะมัง - ผงตรีนิสิงเห - ผงมหาราช

2. ข้าวหอมจากบาตร

3. กล้วยหอม

4. เกสรบัวสัตตบงกช พร้อมทั้งเกสรดอกไม่ป่า 108 ชนิด

5. เปลือกหอย ขาวบริสุทธิ์ นำมาป่นจนละเอียดแล้วผ่านกรรมวิธีจนกลายเป็นปูนเปลือกหอย มวลสาร ชนิดนี้เมื่อ ปลุกเสกและอบด้วยพระเวทย์มนตราอาถรรพณ์

6. น้ำมันตั้งอิ๊ว เป็นตัวประสานมวลสารที่ใช้ในการสร้างพระให้ยึดรวมกัน ทั้งกระทำให้เนื้อพระ ชุ่มชื่นอีกด้วย

ความหมายอย่างมีเหตุผลของมวลสารชึ่งมีส่วนผสมในเนื้อสมเด็จ ที่มีคุณวิเศษในตัวเองดังนี้

1. ผงวิเศษ ในการทำพระสมเด็จปรกโพธิ์ มี 5 ชนิด

1.1 ผงพุทธคุณ มีพลางนุภาพทาง แคล้วคลาด และ เมตตามหานิยม

1.2 ผงปัตถะมัง มีพลางนุภาพทาง คงกระพันชาตรี

1.3 ผงตรีนิสิงเห มีพลางนุภาพทาง มหาเสน่ห์

1.4 พงมหาราช มีพลางนุภาพทาง มหาอำนาจทั่วไป

1.5 ผงอิทธิเจ มีพลางนุภาพทาง เมตตามหานิยม

2. ไม้มงคล

2.1 ดอกสวาท มีคุณทาง มหานิยม คนรักทั่วไป

2.2 ดอกกาหลง มีคุณทาง ใครเห็นใครก็รัก

2.3 ดอกรักซ้อน มีคุณทาง มหาเสน่ห์

2.4 ดอกกาฝากรัก มีคุณทาง เมตตามหานิยม

2.5 ดอกชัยพฤกษ์ และดอกราชพฤกษ์ มีคุณทาง มหาอำนาจ และ แคล้วคลาดภัยทั้งปวง

2.6 ดอกว่านางคุ้ม และ ดอกว่าน มีคุณทาง คุ้มกันอันตรายแก่คนทั่วไป

2.7 ดอกว่านเสน่ห์จันทน์ขาว จันทน์แดง จันทน์ดำ มีคุณทาง มหาเสน่ห์ และ คลาดแคล้ว

2.8 ดอกว่านนางกวัก มีคุณทาง มหานิยมแก่คนทั่วไป

2.9 ว่านพระพุทธเจ้าหลวง มีคุณทาง คงกระพันชาตรี มหาอำนาจ

2.10 ใบพูลร่วมใจ มีคุณทาง มหานิยมแก่คนทั่วไป

2.11 ใบพลูสองทาง มีคุณทาง กันการกระทำ และอันตรายคลาดแคล้ว

2.12 ผงเกสรบัวทั้ง5 และเกสรดอกไม้108 มีคุณทาง มหาเสน่ห์ และแคล้วควาด

 

สมเด็จปรกโพธิ์วัดถ้ำบาดาล

            มวลสารต่างๆดังกล่าวมานี้ ครูบาแก้วและลูกศิษย์ ได้หามาจากภูเขาหลังวัด เช่น แก่นไม้จันแดง กล้วยน้ำหว้า กล้วยหอม จากลูกศิษย์นำมาถวาย(ต้อ ผลไม้) ข้าวสุก เป็นข้าวสุกก้นบาตรของครูบาแก้ว ที่ฉันแล้วเหลือไว้ นำมาตากแห้งแล้วบดผสม ส่วนน้ำนมหินได้นำมาจากถ้ำบาดาล และถ้ำปู่ชีวิกฯ  ผงดอกไม้และผงพุทธคุณ พระอาจารย์จากวัดบางกระทิง อยุธยา มอบถวายมาเป็นส่วนผสมองค์พระสมเด็จ นอกเนื้อจากผลพุทธคุณแล้วส่วนผสมสำคัญคือน้ำมันตังอิ้ว นำมาหุงเคี้ยวจนค้นแล้วจึงนำมาผสมได้ เพราะฉะนั้นสมเด็จปกโพธิ์ จึงเป็นพระที่สร้างขึ้นด้วยผงและมวลสารตามที่ได้กล่าวมาแล้ว จึงเป็นพระที่สมบูรณ์ด้วยพลังพุทธคุณ เต็มด้วยความเข้มขลัง จากพิธีพุทธาภิเษก โดยครูบาอาจารย์ดังๆต่างๆในยุคนั้น เช่น หลวงปู่ทิม วัดพระขาว อยุธยา พระอาจารย์ประทวน วัดถ้ำดาวเขาแก้ว สระบุรี หลวงปู่ดี วัดโคกหินช้าง นครราชสีมา และครูบาแก้ว วัดถ้ำบาดาล ก็ได้นำไปปลุกเสกในถ้ำ และได้เชิญปู่ฤษีและองค์เทพต่างๆมาทำพิธีในถ้ำปู่ชีวกฯอีกวาระหนึ่ง จึงนับได้ว่าพระสมเด็จปรกโพธิ์นั้นมีความศักดิ์สิทธิ์มากแค่ไหน เพราะฉะนั้นท่านผู้สนใจท่านใดมีความต้องการไปไว้บูชาเพื่อเป็นสิริมงคลและเพื่อใช้ในด้านการค้าขาย หรือติดตัวไว้ป้องกันอันตรายในเวลาเดินทางก็นับว่ายอดเลยทีเดียวใช้ได้ผลดีมีประสบการณ์ต่างๆตามที่ผู้ได้นำไปใช้ได้กลับมาบอกต่อๆกัน

จำนวนสร้างสมเด็จปรกโพธิ์

1.พิมพ์ปรกโพธิ์ ลงรักปิดทองคำแท้ จำนวน 99 องค์ ซึ่งคุณเสน่ห์ นิจเทียม เป็นผู้ลงรักปิดทองคำแท้ถวายให้เป็นพุทธบุชา 2.พิมพ์ปรกโพธิ์ เจิมนำกฤษ์ จำนวน 99องค์ 3.สมเด็จปรกโพธิ์ พิมพ์สำหรับแจกในงาน 999องค์  4.สมเด็จปรกโพธิ์ พิมพ์สำหรับบรรจุกรุใต้ฐานพระศาลา อริยวิหาร และยอดเจดีย์หอระฆัง นำนวน 9,999องค์ รวมยอดจัดสร้าง 11,196องค์ ปัจจุบันสมเด็จใต้ฐานพระ ได้เปิดกรุนำออกมาแจกญาติโยม ที่ได้มาทำบุญบริจาคในงานแจกทุนการศึกษาไปจำนวน99องค์ และแจกผู้มาทำบุญผ้าป่าฯกฐิน จำนวน3,000องค์ และทางวัดได้ก่อปูนปิดกรุไว้ตามเดิม เผื่อไว้ชนรุ่นหลัง จะได้เปิดกรุนำมาบูรณะโบสถ์ ศาลาวิหาร ในกาลต่อไป

เนื้อพิมพ์พระสมเด็จพิมพ์ปรกโพธิ์

 เนื้อพิมพ์มีทั้ง โดยส่วนมากจะเป็นแบบสีขาวขุ่น สีขาวออกน้ำตาลมีบ้างแต่ไม่มาก สีน้ำตาล(มีน้อยมาก) และเนื้อก้นครก มีน้อยมาก หายาก เหลือก้นครก ครั้งหนึ่งถึงจะทำได้น่าจะมีประมาณ20องค์(จำนวนไม่แน่ชัด)

โทรสอบถาม 08-9028-3987 พระอาจารย์แก้ว วัดถ้ำบาดาลได้ เว้นเวลาฉันท์อาหาร 08.00-09.00น.และเวลาสวดมนต์ 18.00-21.00น.***ต้องการร่วมบุญเดินทางมาเองที่ วัดถ้ำบาดาล หมู่4 ต.ลำพญากลาง อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี หมายเลขบัญชีโอนเงินทำบุญ ธนาคารกสิกรไทย สาขาปากช่อง บัญชีออมทรัพย์ เลขที 188- -2-99641-3 ชื่อ พระธนภณ จิรปภาพงษ์ 

JPEG Image ดาวน์โหลดไฟล์   ขนาดไฟล์ 41.54 KB
โพสเมื่อ : 27 เม.ย. 2561,20:34   อ่าน 908 ครั้ง